สารบัญ:
|
ปกหน้า การวิจัยเพื่อพัฒนามันสำปะหลังไทย[สิฐสร กระแสร์สุนทร] บทคัดย่อ บทนำ ประเทศไทยมีพันธุ์ของมันสำปะหลังที่นิยมปลูกทั่วไป แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ -1. พันธุ์ชนิดหวาน (Sweet type) -2. พันธุ์ชนิดขม (Bitter type) -3. พันธุ์ที่ใช้ประดับ การผลิต การใช้และการส่งออกในอุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทย -การผลิต -การใช้ -การส่งออก แนวโน้มของอุตสาหกรรมมันสำปะหลังในปี 2565-2567 -การผลิต -ตลาดในประเทศ -ตลาดส่งออก นโยบายของรัฐบาลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทย -1. ด้านการผลิต -2. ด้านตลาดในประเทศ -3. ด้านตลาดต่างประเทศ หรือการส่งออก ผลการวิจัยเพื่อการพัฒนามันสำปะหลังไทย ผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังระดับต้นน้ำ -สุกิจ รัตนศรีวงษ์ และคณะ -สุวลักษณ์ อะมะวัลย์ และประพิศ วองเทียม -สกล ฉายศรี และคณะ ผลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังระดับกลางน้ำ -ประสาท แสงพันธุ์ตา และคณะ -จรรยา มณีโชติ และคณะ -วิชัย โอภานุกุล -จารุวรรณ บางแวก และคณะ ผลการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลังระดับปลายน้ำด้านการตลาด -ดร.รัตนา ตันฑเทอดธรรม และคณะ ด้านการแปรรูป -ศาสตราจารย์ ดร. งามทิพย์ ภู่วโรดม -รองศาสตราจารย์วิชัย หฤทัยธนาสันติ์ และคณะ บทสรุป ข้อเสนอแนะ -1. การเพิ่มประสิทธิภาพในการเพาะปลูกมันสำปะหลัง -2. หน่วยงานที่ทำวิจัยและ/หรือหน่วยงานที่ให้ทุนสนับสนุนการวิจัยมันสำปะหลัง -3. ควรส่งเสริมให้มีการพัฒนานวัตกรรมด้านผลิตภัณฑ์การแปรรูปมันสำปะหลังให้มีจำนวนมากขึ้น -4. ควรทำความร่วมมือและเชื่อมโยงด้านข้อมูลข่าวสารกับหน่วยงานที่อยู่ในต่างประเทศ บรรณานุกรม
|